BỐN XU HƯỚNG CỦA NGHÀNH BẤT ĐỘNG SẢN HẬU COVID

BỐN XU HƯỚNG CỦA NGHÀNH BẤT ĐỘNG SẢN HẬU COVID
Ngày đăng: 05/04/2022 09:59 AM

  Kết quả khảo sát của Vietnam Report đã chỉ ra 4 xu hướng chủ đạo với ngành bất động sản trong thời gian tới.

  hinh anh minh hoa tin bds 2022

  Kỹ thuật số ngày càng phổ biến

  Theo Vietnam Report, sự gián đoạn do đại dịch Covid-19 gây ra đã thúc đẩy quá trình số hóa trên các lĩnh vực, bao gồm cả ngành bất động sản để đảm bảo nhu cầu tiếp tục.

  Với tác động của số hóa, thị trường bất động sản sẽ điều chỉnh trong hầu hết các quy trình từ giao dịch, triển khai vốn, quản lý tài sản, các chuyến tham quan ảo, hay thậm chí là các mô hình tiêu dùng.

  Kết quả khảo sát với doanh nghiệp bất động sản của Vietnam Report cho thấy, hiện tại chỉ có một số ít doanh nghiệp bất động sản áp dụng các giải pháp kỹ thuật số như công cụ Trí tuệ nhân tạo, Điện toán đám mây, tự động hóa quy trình bằng robot (RPA)...

  Kết quả nghiên cứu của Vietnam Report trong năm 2021 chỉ ra có 22,96% người đã từng sử dụng các app môi giới và sẽ tiếp tục sử dụng. Còn trong cuộc khảo sát vào tháng 2 năm 2022, con số này đã lên 27,4%.

  Bước sang năm 2022 và trong những năm tới, số hóa và các hoạt động như tham quan ảo, giao dịch kỹ thuật số sẽ trở nên phổ biến hơn trong toàn ngành. Cùng với đó là những đổi mới liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI) và Thực tế ảo (VR) để thúc đẩy thêm những cơ hội và nâng cao trải nghiệm của khách hàng.

  Với thực tế ảo (VR) và mô hình 3D, người tiêu dùng có thể xem các tài sản mà không cần đặt chân vào chúng. Chúng giúp cho người mua có thể hiểu được diện mạo của bất động sản trước khi hoàn thành. Và khách hàng có thể chọn nhà của mình từ bất kỳ đâu trên thế giới dù đang đi nghỉ hay đi công tác.

  Vì vậy, các tour du lịch ảo là một trong những xu hướng kỹ thuật số đột phá gần đây trong lĩnh vực bất động sản.

  “Các giải pháp trợ lý ảo do AI hỗ trợ, trong đó khách hàng tương tác với robot nói như con người. Trợ lý này có thể kết nối các khách hàng tiềm năng đã có với một đại lý bất động sản để thảo luận sâu hơn về các vấn đề bất động sản, tạo ra sự thuận tiện rất lớn cho khách hàng trong đại dịch”, báo cáo của Vietnam Report phân tích.

  Ưa chuộng hạ tầng thông minh

  Số hóa cũng vẫn là một yếu tố quyết định đến thị trường bất động sản, với tác động đặc biệt đến các dự án trong tương lai.

  Trên 85% khách hàng trong khảo sát của Vietnam Report cho biết sẵn sàng sống trong các ngôi nhà thông minh. Các nhà phát triển dự án trong tương lai sẽ phải xem xét các yêu cầu của cơ sở hạ tầng thông minh như điểm sạc cho ô tô, quản lý năng lượng thông minh.

  Kết quả khảo sát của Vietnam Report cũng chỉ ra những ứng dụng nhà thông minh được nhiều khách hàng quan tâm nhất. Đó là kiểm soát an ninh (79%), dọn dẹp thông minh (75,8%), chiếu sáng thông minh (64,5%), hệ thống quản lý năng lượng (45,2%).

  Nhu cầu cơ sở hạ tầng thông minh không chỉ tăng trong lĩnh vực nhà ở mà còn trong phân khúc khác của thị trường bất động sản.

  Như đối với phân khúc văn phòng cho thuê, khách hàng có xu hướng ưu tiên lựa chọn các tòa nhà mới hơn với hệ thống thông gió tốt hơn, mặt bằng được bố trí linh hoạt hơn với các tiện nghi hiện đại như hệ thống cảm ứng. Tất cả nhằm đảm bảo tính an toàn về mặt giãn cách xã hội, kiểm soát tần suất xuất hiện của nhân viên, cũng như tính hiệu quả của việc vận hành văn phòng.

  Vì vậy, bên cạnh việc điều chỉnh không gian vật lý để phù hợp với xu hướng làm việc linh hoạt ở nhà và văn phòng cũng như các yêu cầu về sức khỏe và an toàn, các công ty bất động sản thương mại nói riêng có thể sẽ cần đầu tư vào các công cụ và công nghệ thúc đẩy sức khỏe tinh thần và cảm xúc của nhân viên sau khủng hoảng.

  Hướng tới cuộc sống bền vững

  Cũng theo Vietnam report, nhiều người mua nhà theo chủ nghĩa tiêu dùng có ý thức. Đây là nhóm người thường gắn liền với Gen Y (Millennials) - những người vốn rất khắt khe trong việc đưa ra sự lựa chọn về các nhãn hiệu mà họ cần để sử dụng hoặc mang vào ngôi nhà của họ.

  Trong vài năm qua, người tiêu dùng ngày càng có ý thức về lượng khí thải carbon. Họ có ý thức về lựa chọn lối sống và hướng tới cuộc sống bền vững.

  Trên khía cạnh người tiêu dùng là doanh nghiệp trong chiến lược phát triển bền vững của mình, họ cũng ưu tiên lựa chọn văn phòng, khu công nghiệp sinh thái phải xanh, sạch, giảm khai thác tài nguyên, hạn chế ảnh hưởng đến môi trường trong khi vẫn không ảnh hưởng đến hiệu suất của các doanh nghiệp.

  Theo đó, các nhà phát triển đang thực hiện nhiều sáng kiến và áp dụng các phương pháp xây dựng xanh như quản lý chất thải rắn, tái chế nước, thu hoạch nước mưa…

  Mặc dù những giải pháp như vậy đã trở thành chuẩn mực cách đây một thời gian, nhưng năm 2022 dự kiến sẽ chứng kiến nhiều hơn nữa các quy trình xây dựng thân thiện với môi trường như vậy.

  Quan tâm đến uy tín của doanh nghiệp

  Khảo sát của Vietnam Report cũng cho thấy uy tín của doanh nghiệp trên truyền thông là một trong 3 lý do khách hàng chọn sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp trong ngành bất động sản.

  Đánh giá uy tín của doanh nghiệp theo góc nhìn của khách hàng có sự thay đổi trong 2 năm qua và có xu hướng chú trọng hơn vào việc công ty liên tục nghiên cứu và phát triển các sản phẩm mới, bất động sản xanh cho nhiều đối tượng khách hàng khác nhau và có nhiều hoạt động thể hiện trách nhiệm xã hội.

  Vietnam Report đã đánh giá uy tín của các doanh nghiệp trong ngành bất động sản thông qua sự hiện diện trên các kênh truyền thông có ảnh hưởng trong giai đoạn từ tháng 2.2021 đến hết tháng 1.2022.

  Theo đó, gần 52% số doanh nghiệp được nghiên cứu có tần suất xuất hiện trung bình 1 lần/ tuần. Xét về độ đa dạng hình ảnh trên truyền thông, 44% số doanh nghiệp đạt 10/24 nhóm chủ đề bao phủ. Top 5 chủ đề được nhắc đến nhiều nhất là: sản phẩm, tài chính/kết quả kinh doanh, hình ảnh/Pr/scandal và cổ phiếu.

  Vietnam Report cho rằng 2022 sẽ là năm khởi đầu cho một chu kỳ trưởng thành mới với ngành bất động sản. Các doanh nghiệp trong lĩnh vực này cần nắm bắt xu hướng và lập kế hoạch phù hợp để giảm thiểu rủi ro, nâng cao hiệu quả kinh doanh và đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

  Tham khảo bài viết tại cafeland.

   

  Bài viết khác

  Nhà đầu tư vẫn chọn “đổ” tiền vào địa ốc, thị trường bất động sản diễn biến ra sao?

  Nhà đầu tư vẫn chọn “đổ” tiền vào địa ốc, thị trường bất động sản diễn biến ra sao?

  Ngày đăng: 19/04/2022 10:09 AM

  Các chuyên gia bất động sản dự báo, thị trường bất động sản quý II/2022 sẽ có những khởi sắc, giữ vững tốc độ phục hồi thị trường nhanh chóng cũng như đối mặt với nhiều rủi ro, thách thức.

  'Lướt sóng' bất động sản đã qua thời cực thịnh?

  'Lướt sóng' bất động sản đã qua thời cực thịnh?

  Ngày đăng: 15/04/2022 10:24 AM

  Bất động sản vẫn được đánh giá giống như một kênh trú ẩn đặc biệt an toàn của dòng tiền, tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo đây là cuộc chơi đầy rủi ro với những người mang tâm thế muốn "đánh nhanh thắng nhanh", đặc biệt trong bối cảnh thị trường đang tiềm ẩn nhiều bất ổn.

  Quy trình mua bán nhà đất đã có sổ đỏ

  Quy trình mua bán nhà đất đã có sổ đỏ

  Ngày đăng: 03/04/2022 11:11 PM

  Nhiều khách hàng thắc mắc: "Tôi đang mua một mảnh đất đã có sổ đỏ, giờ đang tiến hành giao dịch. Xin tư vấn giúp về quy trình, thủ tục và các chi phí phải nộp khi mua bán nhà đất đã có sổ đỏ?"

  Phân khúc nào sẽ bứt phá trong quý 2 năm 2022?

  Phân khúc nào sẽ bứt phá trong quý 2 năm 2022?

  Ngày đăng: 01/04/2022 07:43 PM

  Bất động sản công nghiệp sẽ rất nóng, bất động sản du lịch sẽ phục hồi và tăng trưởng mạnh bởi những tín hiệu tích cực từ nền kinh tế. PGS.TS Đinh Trọng Thịnh đã đưa ra nhận định về dự báo thị trường bất động sản quý 2.2022.

  Chiến lược đầu tư bất động sản: Thu nhập thụ động và thu nhập chủ động

  Chiến lược đầu tư bất động sản: Thu nhập thụ động và thu nhập chủ động

  Ngày đăng: 01/04/2022 12:28 PM

  Sự khác biệt giữa thu nhập thụ động và thu nhập chủ động trong đầu tư bất động sản là gì và làm thế nào để tạo ra thu nhập?

  7 TÍN HIỆU CẢNH BÁO THỜI ĐIỂM NÊN BÁN BẤT ĐỘNG SẢN ĐẦU TƯ

  7 TÍN HIỆU CẢNH BÁO THỜI ĐIỂM NÊN BÁN BẤT ĐỘNG SẢN ĐẦU TƯ

  Ngày đăng: 30/03/2022 09:42 AM

  Có rất nhiều bài báo viết về lợi ích của việc sở hữu bất động sản đầu tư. Tuy nhiên, có khá ít bài viết về thời điểm bạn nên bán bất động sản đầu tư. Hãy cùng xem xét một số tín hiệu cần cân nhắc để bán bất động sản đầu tư.

  GÓC NHÌN ĐẦU TƯ 2022: NGHÀNH BẤT ĐỘNG SẢN CÔNG NGHIỆP

  GÓC NHÌN ĐẦU TƯ 2022: NGHÀNH BẤT ĐỘNG SẢN CÔNG NGHIỆP

  Ngày đăng: 29/03/2022 11:58 AM

  Bất động sản công nghiệp còn nhiều dư địa để bứt phá trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam trên đà phục hồi và làn sóng dịch chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc đang diễn ra.

  5 CÂU HỎI LỚN CỦA NGHÀNH BẤT ĐỘNG SẢN TRONG NĂM 2022

  5 CÂU HỎI LỚN CỦA NGHÀNH BẤT ĐỘNG SẢN TRONG NĂM 2022

  Ngày đăng: 21/01/2022 01:32 PM

  Năm 2022 đặt ra nhiều bài toán mà nghành bất động sản cần tìm lời giải, xoay quanh các vấn đề về biến đổi khí hậu, xu hướng làm việc tại nhà, proptech và đại dịch.

  HOÀN THÀNH CAO TỐC DẦU GIÂY - LIÊN KHƯƠNG TRONG GIAI ĐOẠN 2023 - 2026

  HOÀN THÀNH CAO TỐC DẦU GIÂY - LIÊN KHƯƠNG TRONG GIAI ĐOẠN 2023 - 2026

  Ngày đăng: 17/01/2022 09:51 PM

  Ông Hoàng Anh Tuấn - Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Lâm Đồng cho biết, tỉnh đang phối hợp với các bộ, ngành và tỉnh bạn để đẩy nhanh việc khởi công dự án xây dựng đường cao tốc Dầu Giây - Liên Khương.
  • Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu
  • Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam
  • Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quốc tế Việt Nam

  Đăng ký nhận tin

  Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để tư vấn và báo giá miễn phí

  Zalo