Nhà đầu tư vẫn chọn “đổ” tiền vào địa ốc, thị trường bất động sản diễn biến ra sao?

Nhà đầu tư vẫn chọn “đổ” tiền vào địa ốc, thị trường bất động sản diễn biến ra sao?
Ngày đăng: 19/04/2022 10:09 AM

  Các chuyên gia bất động sản dự báo, thị trường bất động sản quý II/2022 sẽ có những khởi sắc, giữ vững tốc độ phục hồi thị trường nhanh chóng cũng như đối mặt với nhiều rủi ro, thách thức.

  hinh anh minh hoa bdhome

  Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 không còn căng thẳng như trước, các hoạt động đời sống đã trở lại trạng thái bình thường. Theo đó, hết quý I/2022 thị trường bất động sản ghi nhận nhiều chỉ số “khởi sắc”, dần sôi động trở lại và có nhiều tác động từ vĩ mô giúp khơi thông thị trường.

  Mới đây, theo báo cáo chỉ số tâm lý người tiêu dùng bất động sản của Batdongsan, đa số người được khảo sát (chiếm 92%) đang có ý định mua nhà, trong đó có 67% tìm kiếm bất động sản sơ cấp.

  Đáng chú ý là hơn một nửa trong số này có dự định mua nhà trong vòng 2 năm tới, chủ yếu là những người từ 40 tuổi trở lên. Cũng theo thống kê của báo cáo này, hơn 75% chủ sở hữu bất động sản muốn mua thêm một tài sản khác trong khi vẫn giữ bất động sản hiện tại.

  Số liệu của đơn vị này cũng cho thấy, sau mỗi đợt dịch Covid-19, mức độ quan tâm tới bất động sản đều tăng, lần 1 tăng 306%, lần 2 tăng 62%, lần 3 mức tăng là 376% và lần thứ 4 là 105%.

  Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan khu vực phía Nam nhận định, tác động từ làn sóng dịch Covid-19 lần này đến tâm lý tiêu dùng không lớn vì miễn dịch cộng đồng hiện đang tốt lên. Nhiều chính sách của Chính phủ cũng đang giúp cho sự phục hồi và tăng trưởng của toàn thị trường. Từ vốn đầu tư công tập trung hạ tầng đến dòng tiền từ FDI, việc kiềm chế lạm phát, kiểm soát tín dụng bất động sản ổn định cũng giúp thị trường bất động sản duy trì sức “nóng” và vững vàng hơn trong thời gian tới.

  Ông Tuấn cho biết thêm, xung đột thế giới cũng phần nào tạo ra tâm lý lo sợ sẽ xuất hiện lạm phát. Sức mua sẽ có suy giảm trong tình trạng lạm phát tăng quá mạnh, ngược lại sẽ rất tốt nếu cân bằng được lạm phát dưới 2 con số. Lúc đó, sức mua bất động sản sẽ tăng mạnh. Người dân sẽ có tâm lý tìm kênh trú ẩn như vàng, USD và một phần tích trữ vào bất động sản, thanh khoản của thị trường bất động sản sẽ tốt hơn.

  Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, sau mỗi đợt bùng dịch, khi dịch được kiểm soát, thị trường bất động sản sẽ bật tăng rất nhanh, trở nên sôi động hơn.

  Hiện nay, lĩnh vực bất động sản đã thích ứng với dịch bệnh, ứng dụng công nghệ để giới thiệu hàng, xem hàng và giao dịch với khách. Tuy nhu cầu tiêu dùng có giảm nhưng nhu cầu của nhà đầu tư không giảm bởi đây là đối tượng cần đi trước.

  Về triển vọng thị trường bất động sản và các phân khúc bất động sản trong quý II/2022, khảo sát của Batdongsan dự báo xu hướng tăng trưởng ở hầu hết các phân khúc, trong đó phân khúc bất động sản công nghiệp, đất nền, nhà ở có nhiều khả năng tăng trưởng mạnh nhất. Bên cạnh đó là sự phục hồi mạnh mẽ của nhóm bất động sản nghỉ dưỡng và thương mại.

  Ông Nguyễn Ngọc Hiếu - Trưởng Bộ phận Nghiên cứu thị trường Batdongsan dự báo, trong quý II/2022, thị trường bất động sản khu vực phía Bắc vẫn sẽ phát triển ổn định, nguồn cung tại một số thị trường hiện hữu giảm do chính sách và quỹ đất hạn hẹp.

  "Các gói đầu tư công vào hạ tầng tại Hà Nội cũng như các tỉnh lân cận cụ thể là các tuyến đường Vành đai 4, 5… sẽ là điểm nhấn giúp thị trường bất động sản tại các tỉnh lân cận Hà Nội hấp dẫn hơn. Thị trường tại các tỉnh có các khu công nghiệp quy mô như Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Hải Dương… sẽ vẫn có sự phát triển trong quý II/2022 nhờ nguồn cầu bất động sản vùng ven khu công nghiệp vẫn đang là điểm sáng của thị trường", ông Hiếu nhận định. 

  Bên cạnh những yếu tố tạo xung lực phát triển mạnh thị trường bất động sản thì dự kiến giá bất động sản sẽ tiếp tục tăng do chi phí đất tăng, chi phí xây dựng leo thang, nhiều sản phẩm mới ở phân khúc cao hơn, lượng cầu ổn định và nguồn cung còn hạn chế. Xu hướng tăng giá sẽ tiếp tục diễn ra đối với thị trường căn hộ bán tại Hà Nội và TP.HCM.

  Ông Nguyễn Văn Đính cho biết, nguồn cung đất nền trên thị trường bất động sản phần lớn không nằm ở các dự án được phê duyệt quy hoạch mà chủ yếu ở các dự án đấu giá của địa phương và dự án tự phát của các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Trong khi đó, giá đất trúng đấu giá ở hầu hết các địa phương đều rất cao. Cộng với lạm phát có thể tăng cao hơn, ngân hàng dự kiến tiếp tục siết chặt tín dụng bất động sản… Tất cả những điều này sẽ là nguyên nhân đẩy giá nhà đất lên cao. 

  Đồng quan điểm, ông Vũ Cương Quyết, Tổng Giám đốc Đất Xanh Miền Bắc đánh giá, năm 2022, nguồn cung sẽ bị hạn chế do thủ tục pháp lý ngày càng hoàn thiện, cho nên, để làm một dự án thì sẽ cần nhiều thủ tục hơn. Bên cạnh đó, công tác đấu giá, đấu thầu trong thời gian qua không ổn định. Nhà nước đã có những chính sách ban hành chấn chỉnh lại, từ đó sẽ ra tạo bước đi chỉn chu nhưng đồng thời sẽ mất thời gian để tạo nguồn cung ra ngoài. Hơn nữa, việc đánh thuế đất và lạm phát chi phí, giá cả vật liệu tăng cao sẽ ảnh hưởng tới nguồn cung và giá bất động sản trong thời gian tới.

  Các chuyên gia bất động sản khuyến nghị, hiện không còn là giai đoạn cho đầu tư bất động sản có tính chất đầu cơ bởi các chính sách, khuôn khổ pháp lý ngày càng thắt chặt hơn. Do đó, các nhà đầu tư cần có sự lựa chọn các loại hình bất động sản để phù hợp đầu tư và trang bị cho bản thân sự hiểu biết, khả năng phân tích dự án, tìm hiểu kỹ quy hoạch bất động sản để tránh những rủi ro.

  Tham khảo bài viết tại cafef.

   

  Bài viết khác

  'Lướt sóng' bất động sản đã qua thời cực thịnh?

  'Lướt sóng' bất động sản đã qua thời cực thịnh?

  Ngày đăng: 15/04/2022 10:24 AM

  Bất động sản vẫn được đánh giá giống như một kênh trú ẩn đặc biệt an toàn của dòng tiền, tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo đây là cuộc chơi đầy rủi ro với những người mang tâm thế muốn "đánh nhanh thắng nhanh", đặc biệt trong bối cảnh thị trường đang tiềm ẩn nhiều bất ổn.

  BỐN XU HƯỚNG CỦA NGHÀNH BẤT ĐỘNG SẢN HẬU COVID

  BỐN XU HƯỚNG CỦA NGHÀNH BẤT ĐỘNG SẢN HẬU COVID

  Ngày đăng: 05/04/2022 09:59 AM

  Kết quả khảo sát của Vietnam Report đã chỉ ra 4 xu hướng chủ đạo với ngành bất động sản trong thời gian tới.

  Quy trình mua bán nhà đất đã có sổ đỏ

  Quy trình mua bán nhà đất đã có sổ đỏ

  Ngày đăng: 03/04/2022 11:11 PM

  Nhiều khách hàng thắc mắc: "Tôi đang mua một mảnh đất đã có sổ đỏ, giờ đang tiến hành giao dịch. Xin tư vấn giúp về quy trình, thủ tục và các chi phí phải nộp khi mua bán nhà đất đã có sổ đỏ?"

  Phân khúc nào sẽ bứt phá trong quý 2 năm 2022?

  Phân khúc nào sẽ bứt phá trong quý 2 năm 2022?

  Ngày đăng: 01/04/2022 07:43 PM

  Bất động sản công nghiệp sẽ rất nóng, bất động sản du lịch sẽ phục hồi và tăng trưởng mạnh bởi những tín hiệu tích cực từ nền kinh tế. PGS.TS Đinh Trọng Thịnh đã đưa ra nhận định về dự báo thị trường bất động sản quý 2.2022.

  Chiến lược đầu tư bất động sản: Thu nhập thụ động và thu nhập chủ động

  Chiến lược đầu tư bất động sản: Thu nhập thụ động và thu nhập chủ động

  Ngày đăng: 01/04/2022 12:28 PM

  Sự khác biệt giữa thu nhập thụ động và thu nhập chủ động trong đầu tư bất động sản là gì và làm thế nào để tạo ra thu nhập?

  7 TÍN HIỆU CẢNH BÁO THỜI ĐIỂM NÊN BÁN BẤT ĐỘNG SẢN ĐẦU TƯ

  7 TÍN HIỆU CẢNH BÁO THỜI ĐIỂM NÊN BÁN BẤT ĐỘNG SẢN ĐẦU TƯ

  Ngày đăng: 30/03/2022 09:42 AM

  Có rất nhiều bài báo viết về lợi ích của việc sở hữu bất động sản đầu tư. Tuy nhiên, có khá ít bài viết về thời điểm bạn nên bán bất động sản đầu tư. Hãy cùng xem xét một số tín hiệu cần cân nhắc để bán bất động sản đầu tư.

  GÓC NHÌN ĐẦU TƯ 2022: NGHÀNH BẤT ĐỘNG SẢN CÔNG NGHIỆP

  GÓC NHÌN ĐẦU TƯ 2022: NGHÀNH BẤT ĐỘNG SẢN CÔNG NGHIỆP

  Ngày đăng: 29/03/2022 11:58 AM

  Bất động sản công nghiệp còn nhiều dư địa để bứt phá trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam trên đà phục hồi và làn sóng dịch chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc đang diễn ra.

  5 CÂU HỎI LỚN CỦA NGHÀNH BẤT ĐỘNG SẢN TRONG NĂM 2022

  5 CÂU HỎI LỚN CỦA NGHÀNH BẤT ĐỘNG SẢN TRONG NĂM 2022

  Ngày đăng: 21/01/2022 01:32 PM

  Năm 2022 đặt ra nhiều bài toán mà nghành bất động sản cần tìm lời giải, xoay quanh các vấn đề về biến đổi khí hậu, xu hướng làm việc tại nhà, proptech và đại dịch.

  HOÀN THÀNH CAO TỐC DẦU GIÂY - LIÊN KHƯƠNG TRONG GIAI ĐOẠN 2023 - 2026

  HOÀN THÀNH CAO TỐC DẦU GIÂY - LIÊN KHƯƠNG TRONG GIAI ĐOẠN 2023 - 2026

  Ngày đăng: 17/01/2022 09:51 PM

  Ông Hoàng Anh Tuấn - Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Lâm Đồng cho biết, tỉnh đang phối hợp với các bộ, ngành và tỉnh bạn để đẩy nhanh việc khởi công dự án xây dựng đường cao tốc Dầu Giây - Liên Khương.
  • Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu
  • Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam
  • Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quốc tế Việt Nam

  Đăng ký nhận tin

  Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để tư vấn và báo giá miễn phí

  Zalo